Sở GD-ĐT Tây Ninh tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”

Sáng 14/11/2020, tại trường THPT Trần Đại Nghĩa, Sở GD-ĐT Tây Ninh đã phối hợp với Báo Giáo dục TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TPHCM, Trường Đại học Công Nghệ (Hutech), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính (UEF) tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” cho hai trường THPT Trần Đại Nghĩa và trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ban Tư vấn hướng nghiệp

Tại chương tình tư vấn, ông Trần Anh Tuấn - Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động có những thông tin hữu ích đến toàn thể học sinh có mặt trong chương trình về định hướng học tập, cơ hội nghề nghiệp để qua đó giúp học sinh có lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân và kinh tế gia đình. Ngoài ra, các hoạt động tư vấn cũng nhằm đem đến bức tranh tổng quan về các ngành nghề lao động trong xã hội, hệ thống các loại hình đào tạo, dự báo về xu hướng phát triển nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động tương lai, đặc biệt là thị trường lao động ở mảnh đất Tây Ninh đang trong thời kì phát triển.

Chương trình cũng tổ chức nhiều hoạt động như: hỏi – đáp, trao đổi, tư vấn, học sinh trực tiếp trao đổi với các chuyên gia về các lĩnh vực ngành nghề… từ đó nhận thức đúng đắn về lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, xác định mục tiêu, kế hoạch học tập phù hợp.

Các thành viên trong Ban tư vấn nhiệt tình giải đáp thắc mắc của học sinh.

Tại buổi tư vấn, nhiều em học sinh đã đặt câu hỏi về triển vọng nghề nghiệp của các ngành đào tạo ngoại ngữ, Văn hóa du Lịch, các ngành thuộc khối Kỹ thuật, sức khỏe... Giải đáp những thắc mắc này, ông Trần Anh Tuấn (Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực) cho biết “trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển, ngoại ngữ là một trong những công cụ phát triển hàng đầu, Tây Ninh là cửa ngõ của khu vực Đông Nam bộ với các hoạt đông giao thương với khách quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài nên việc các em học sinh quan tâm đến Khối ngành Ngoại ngữ là việc hết sức đáng mừng và sáng tương lai”. Ngoài ra, ông cũng nói thêm: sau khi xác định ngành học, học sinh cần dựa vào đam mê, sở thích, năng lực bản thân để tự rèn luyện thêm các kỹ năng phát triển nghề nghiệp phù hợp.

Học sinh khối 12 chăm chú theo dõi thông tin tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp.

Nhiều câu hỏi liên tục được học sinh hai trường THPT Trần Đại Nghĩa và trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đặt ra cho các chuyên gia xoay quanh các vấn đề về giải quyết việc làm sau khi ra trường, nhu cầu xã hội về nhóm ngành ưu tiên…. Những thắc mắc này cũng được các chuyên gia lần lượt giải đáp. Thiết nghĩ, cần có thêm nhiều buổi tư vấn trực tiếp như thế này cho học sinh THPT, cũng chính từ những lần “đối thoại” với chuyên gia học sinh mới nhận ra mình cần làm gì, chuẩn bị những gì cho hành trình chinh phục những ước mơ của mình.

Bài và ảnh: Trần Xuân Trung