Trường THPT Trần Đại Nghĩa đã tổ chức thành công Hội thảo “Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả”

Để đánh giá hiệu quả dạy học theo phương thức trực tuyến trong thời gian qua cũng như định hướng cho hoạt động dạy học trực tuyến trong giai đoạn tới, ngày 07/01/2021 trường THPT Trần Đại Nghĩa đã tổ chức thành công Hội thảo “Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả”

Thực hiện hình thức dạy học mới (dạy học trực tuyến) đối với Giáo viên và học sinh THPT đó không chỉ là khó khăn mà còn là thử thách. Dẫu biết rằng công nghệ đã và đang góp phần vào nâng cao tính linh hoạt của việc học và đảm bảo duy trì hoạt động giáo dục, góp phần cho việc thực hiện kế hoạch năm học trong khung thời gian cho phép. Tuy vậy, hoạt động dạy học trực tuyến vừa qua cũng đã cho thấy một số khó khăn trong công tác giảng dạy ở cấp THPT. Giáo viên và học sinh chưa sẵn sàng cho sự chuyển đổi sang học tập trực tuyến, cả về phương pháp cũng như tư duy.

Phát biểu tại buổi Hội thảo cô Huỳnh Thị Tuyết Loan – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: Giáo viên phải là người chủ động tiếp cận phương pháp giảng dạy mới như một cơ hội để thuận lợi hơn trong thực hiện chương trình sách giáo khoa mới 2018 sắp tới; Hội thảo cũng là cơ hội đề thầy cô chia sẻ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dạy học trực tuyến thời gian qua, từ đó mỗi giáo viên đưa ra những giải pháp hay, phù hợp góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giảng dạy.

Cô Huỳnh Thị Tuyết Loan – Hiệu trưởng phát biểu khai mạc.

Hội thảo đã được nghe Tham luận ở các bộ môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Vật lí , Hóa học, Lịch sử và Tin học. Mỗi môn học đều có tính đặc thù, tuy nhiên đích đến trong buổi Hội thảo vẫn được lưu ý  vai trò của người thầy. Giữa yếu tố con người và yếu tố công nghệ thì yếu tố con người mới là trung tâm của quá trình dạy học. Đối với việc dạy học trực tuyến hay trực tiếp, các chiến lược mà chúng ta đưa vào trong thiết kế, tổ chức, triển khai, quản lý hoạt động trực tuyến cần phải xoay quanh yếu tố con người. Điều đó một lần nữa khẳng định vai trò của người thầy là tiên quyết trong quá trình dạy học trực tuyến. Nghiên cứu, tìm tòi, giải pháp sáng tạo luôn là điều kiện cho mọi hiệu quả hoạt động.

Thầy Nguyễn Thành Liêm – trình bày tham luận môn Toán

Cũng trong buổi Hội thảo này, Ban giám hiệu và Giáo viên đánh giá cao tham luận của đồng chí Quách An Thi về sử dụng ứng dụng Shub Classroom trong dạy học trực tuyến, hiệu quả từ việc giao bài tập và kiểm tra đánh giá.

Ở môn Toán và Lý cũng có những giải pháp hay về ứng dụng Teamlink, zoom… người trình bày tham luận cũng đã phân tích được hiệu quả và hạn chế từ việc sử dụng ứng dụng, từ đó rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn ứng dụng phù hợp với đặc thù của bộ môn.

Kết luận tại Hội thảo, cô Huỳnh Thị Tuyết Loan – Hiệu trưởng nhà trường đánh giá rất cao tinh thần nhiệt tình đóng góp, chia sẻ của các bộ môn và sự tham gia đầy đủ của tất cả giáo viên trong nhà trường.

Toàn cảnh Hội thảo

Bài và ảnh: Xuân Trung